5 Cách làm cho ngôi nhà bạn nóng hầm hập trở nên mát lạnh

Mỗi khi hè về mang theo cái nắng oi ả khiến chúng ta cảm thấy bức bối, mệt mỏi, khó chịu hơn. Để không gian trong nhà bạn được rộng mở và thoáng mát hơn. Hãy làm dịu cái nắng nóng gay gắt của mùa hè, để bạn cảm thấy dễ chịu hơn mỗi khi trở về ngôi nhà của mình. Trong đó các đồ nội, ngoại thất cũng đóng vai trò quan trọng để giảm nhiệt cho ngôi nhà bạn. Sau đây là một vài cách làm cải thiện và thay đổi không gian sống trở nên mát dịu hơn.  

1. Hạn chế sử dụng điện năng trong mùa hè.

Đây là giải pháp vừa giúp gia đình bạn tiết kiệm được điện năng tiêu thụ mà còn làm giảm nhiệt độ tỏa ra từ các thiết bị điện. Để làm được điều này các thành viên trong gia đình nên ý thức tập trung sử dụng thiết bị điện ở 1 phòng thay vì mỗi thành viên ở mỗi phòng. Nên tắt một vài thiết bị không cần thiết để giảm bớt nhiệt độ giúp nhà bạn mát hơn.

Vào ban ngày thì nên hạn chế như sử dụng ti vi, máy tính…vì những thiết bị này tỏa nhiệt rất nhiều. Các thiết bị thắp sáng không nên sử dụng bóng đèn sợi mà nên dùng đèn compact hoặc led.

Khi nấu nướng bạn nên lựa chọn cách nấu và dọn dẹp khoa học để tránh sử dụng nhiều đến điện năng không cần thiết

Không gian thông thoáng với vách kính
                                                        Không gian thông thoáng với vách kính

2. Sử dụng quạt

Khi sử dụng quạt sẽ giúp bạn tống khứ được luồng khí nóng ra ngoài nhất là những lúc nấu ăn.

Kết hợp cả dùng quạt bên trên và bên dưới. Vách bên trên nhà nên lắp quạt thông gió để đẩy nhanh khí nóng thoát ra ngoài. Vì ngày nào bạn cũng phải nấu ăn, đun nước… như vậy sức nóng từ bếp nấu và nồi cơm, ấm nước rất là nhiều sẽ khiến cho ngôi nhà bạn trở nên nóng thêm vài độ. Cách tốt nhất lúc này là đã có quạt thông gió giải quyết. Nên lắp ở những vị trí có tỏa nhiệt nhiều như phòng tắm, bếp nấu ăn, phòng giặt đồ…

Để đem đến hiệu quả hơn thì trong nhà bạn nên nắp thêm quạt trần để điều hòa đều nhiệt độ trong nhà.

3. Sử dụng điều hòa hiệu quả

Điều hòa sẽ giúp bạn điều chỉnh được nhiệt độ trong căn nhà. Ban có thể lên lịch cài đặt sẵn cho điều hòa theo giờ lúc đi ngủ và khi còn thức.

Khi sử dụng điều hòa bạn không nên để mức chênh lệch quá lớn giữa nhiệt độ trong phòng và ở ngoài. Nếu để chênh lệch rất dễ xảy ra tình trạng sốc nhiệt nhất là người già và trẻ nhỏ.

Vị trí lắp điều hòa cũng là một yếu tố giúp giảm bớt nhiệt độ trong phòng bạn. Khi bạn sử dụng điều hòa thì cục nóng sẽ tỏa nhiệt rất lớn nếu lắp gần vị trí cửa sổ sẽ làm cho nhiệt độ trong nhà bạn tăng lên. Chúng ta nên lắp cục nóng ở vị trí râm mát và tránh  xa cửa sổ và cửa ra vào để hạn chế nhiệt độ có thể lọt vào nhà.

Nên vệ sinh sạch sẽ điều hòa trước khi hè về, thay bộ lọc ít nhất 1 tháng 2 lần để phát huy tối đa công năng sử dụng của điều hòa.

4. Đón gió mát tự nhiên.

Mùa hè nhiệt độ sẽ nóng vào ban ngày, khi màn đêm buông xuống nhiệt độ sẽ giảm hơn.  Ban đêm hãy tắt bớt các thiết bị làm mát và mở cửa sổ để không khí mát lạnh từ thiên nhiên tràn vào nhà. Gió mát tự nhiên sẽ đẩy bớt khí nóng ban ngày tạo ra trong căn nhà bạn.

5. Sử dụng cửa cách nhiệt, kín khít

Ban ngày hãy đóng hết tất cả các cửa lại để ngăn khí nóng từ ngoài hấp thụ vào nhà. Khi cửa được đóng giúp không gian trong nhà cách nhiệt được nhiệt độ nóng bên ngoài. Làm như vậy thì nhiệt độ không gian nhà không bị tăng nên bởi tác động bên ngoài.

Đóng cửa kín còn giúp bạn khi sử dụng thiết bị làm mát như điều hòa không có khả năng thoát được ra ngoài. Bạn nên lựa chọn những bộ cửa có khả năng cách nhiệt tốt giúp bạn vừa tiết kiệm được điện năng mà không gian sống bạn luôn mát dịu

5 cách làm trên vừa đơn giản lại không hề tốn kém giúp cho căn nhà bạn luôn mát lạnh. Bên cạnh đó giúp bạn tiết kiệm được điện năng, tiền bạc trong một mùa hè oi bức

>>> Xem ngay 23 mẫu cửa nhôm kính khả năng cách nhiệt cực tốt – tại đây.

 

 

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *