Bản vẽ kết cấu cầu thang xoắn

Với những ngôi nhà cao tầng thì cầu thang chính là một bộ phận không thể thiếu được. Tuy nhiên, vì cầu thang là một cấu trúc khá phức tạp, nó cần có sự chính xác đến tỉ mỉ và chi tiết về kích thước của thành lẫn các bậc tam cấp nên  để có được một bộ cầu thang hoàn chỉnh mà không có sai sót gì là cả một vấn đề hết sức khó khăn đối với cả những người thiết kế lẫn những người thi công. Đặc biệt là đối với cầu thang xoắn. Chính vì lẽ đó mà trước khi tiến hành khởi công xây dựng và lắp đặt cầu thang thì bản vẽ kết cấu cầu thang xoắn là điều không thể thiếu.

Vậy, bản vẽ kết cấu cầu thang xoắn là gì? Nó được hình thành ra sao và tầm quan trọng của nó như thế nào? Hãy cùng chúng tôi tìm câu trả lời cho những câu hỏi trên qua bài viết sau nhé.

Cầu thang xoắn là loại cầu thang như thế nào?

Cầu thang xoắn là loại cầu thang có cấu trúc gồm các bậc tam cấp và thành cầu thang. Trong đó, do có hình dáng xoắn ốc nên các bậc tam cấp trong tổng thể thường có kích thước và hình dáng không bằng nhau.

Thông thường, cầu thang xoắn có 1 trụ làm trung tâm, theo trụ trung tâm này, người ta thiết kế các bậc tam cấp liên tiếp, nối liền nhau chạy quanh trụ từ dưới đi lên.

>>>> Tìm hiểu thêm về dòng cửa nhựa cao cấp lõi thép cứng chắc an toàn cao

Cầu thang xoắn ốc
Cầu thang xoắn ốc

Bản vẽ kết cấu cầu thang xoắn và vai trò của nó

Hiểu một cách đơn giản nhất, bản vẽ kết cấu cầu thang xoắn là hình ảnh thu nhỏ của chiếc cầu thang mà bạn định làm. Ở đó, tất cả đều được “mặt phẳng hóa” và được người vẽ vẽ lại cụ thể, tỉ mỉ, chi tiết từ hình dáng bậc tam cấp đến thành cầu thang. Ngoài ra, các thông số, kích thước dự tính của các bậc thang cũng được đề rất rõ trên đó.

Nhờ vào bản vẽ kết cấu cụ thể và chi tiết này, người ta có thể thấy được bộ cầu thang hoàn chỉnh mà trong dự định họ định tiến hành. Do vậy, nếu cảm thấy không ưng ý hay thông số, kích thước có vấn đề ở đâu có thể sửa ngay trên bản vẽ được. Khi mọi thứ đã hoàn tất, tất cả đã hoàn chỉnh người ta mới bắt đầu cho tiến hành thi công. Tất cả đều dựa trên bản vẽ kết cấu cầu thang này. Nhờ đó, mọi rủi ro được hạn chế hết sức có thể. Gần như không có trường hợp xây lệch hay có vấn đề về kích thước và hình dáng.

Đây là khâu vô cùng cần thiết khi tiến hành xây dựng bất cứ loại cầu thang nào. Với cầu thang xoắn – loại cầu thang khá khó trong xây dựng, các bậc tam cấp không đồng đều với nhau nên việc xây dựng bản vẽ kết cấu cầu thang xoắn thật hoàn chỉnh trước khi thi công lại là điều không thể thiếu.

>>>> Xem ngay các mẫu cửa nhôm Xingfa nhập khẩu hàng chính hãng 

Cầu thang xoắn ốc ngoài trời
Cầu thang xoắn ốc ngoài trời

Vậy, khi xây dựng bản vẽ kết cấu cầu thang xoắn cần lưu ý điều gì?

Thứ nhất, Vì cầu thang xoắn là loại cầu thang thường được dùng cho những ngôi nhà có diện tích bé để hạn chế tối đa phần diện tích thừa nên ngay từ khi xây dựng bản vẽ kết cấu cầu thang cũng cần để ý đến kích thước sao cho phù hợp và tiết kiệm diện tích nhất có thể.

Thứ hai , thiết kế sao cho các bậc cầu thang đều và phù hợp nhất đối với con người. Do đặc tính là không có phần chiếu nghỉ nên các bậc cầu thang xoắn phaỉ có kích thước vừa phải.

Thứ ba, thiết kế để phù hợp với loại nguyên vật liệu mà người gia chủ, khách hàng sử dụng. Ví dụ như nếu dùng gỗ thì sẽ như thế nào, dùng kính thì sẽ vẽ ra sao?

Thứ tư, Ước tính rõ ràng, chính xác nhất có thể các con số về kích thước của cầu thang để thi công dễ dàng hơn. Nếu làm được điều này,quá trình thi công sẽ diễn ra vo cùng thuận lợi và tốt đẹp, hạn chế tối đa các rủi ro.

Như vậy, để xây dựng một bộ cầu thang xoắn hoàn chỉnh, đẹp đẽ mà không gặp phải những rủi ro hay trục trặc gì thì việc thiết kế bản vẽ kết cấu cầu thang xoắn là một điều vô cùng cần thiết và quan trọng.  Đây cũng  chính là một trong những bí kíp nhỏ để tạo nên một căn nhà đẹp hoàn hảo và không tì vết đấy.

Nếu có dự định làm cầu thang xoắn thì đừng quên bản vẽ kết cấu cầu thang xoắn nhé. Nó sẽ là cứu tinh cho mọi thứ đấy.

Cầu thang xoắn ốc
Cầu thang xoắn ốc

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *