Cách làm cầu thang xoắn

Hiện nay, có rất nhiều căn hộ với diện tích không gian tương đối chật hẹp, rất bất tiện trong sinh hoạt, đòi hỏi gia chủ phải thiết kế làm sao để ngôi nhà trở nên thoáng đãng và tiết kiệm không gian một cách tối đa. Thiết kế cầu thang dạng xoắn cho ngôi nhà có lẽ là một trong những giải pháp tối ưu nhất để khắc phục được hạn chế về diện tích của ngôi nhà. Vậy, cách làm cầu thang xoắn như thế nào? Hãy cùng chúng tôi đi tìm câu trả lời cho câu hỏi mà rất nhiều người băn khoăn này nhé!

Một vài nguyên tắc về cách làm cầu thang xoắn.

Khi muốn nghiên cứu và thiết kế cầu thang xoắn, bạn phải lưu ý đến chiều rộng của khoang cầu thang nhằm đảm bảo được sự thoải máu và an toàn trong quá trình mình di chuyển. Tốt nhất là không nên để cầu thang quá hẹp vì sẽ vô cùng nguy hiểm và khó khăn khi đi lên hoặc đi xuống, đặc biệt là trong những gia đình có người già hoặc trẻ em. Ở không gian phía bên trên cầu thang xoắn cần lắp đặt đèn nhằm đảm bảo ánh sáng. Giúp chúng ta thuận tiện quan sát trong khi di chuyển.

Thêm nữa, chiều cao của cầu thang cũng nên được thiết kế vừa phải. Không nên tiết kiệm diện tích và để bậc thang cao sẽ khiến việc di chuyển trở nên bất tiện. Và tùy vào diện tích của từng ngôi nhà và nhu cầu sử dụng để tìm vị trí đặt cho phong thủy.

Cầu thang xoắn ốc
Cầu thang xoắn ốc

Cách làm bậc cầu thang xoắn cần lưu ý những điểm gì?

Trong quá trình làm bậc cầu thang xoắn, cần lưu ý rằng chiều dài của các bậc không bao giờ được nhỏ hơn 80 cm. Còn những bậc rộng ở vị trí trung tâm cầu thang xoắn nên thiết kế từ 20 cho đến 25 cm. Nhưng đồng thời không vượt quá 40 cm. Về chiều cao của các bậc cầu thang xoắn là trong từ 16 cm cho đến 18 cm.

Tại các vị trí chân bắt đầu, cầu thang xoắn bước được khoảng 25 đến 30 cm, trên các cạnh thì không ít hơn 30 đến 35 cm.

Về cách chia bậc cầu thang xoắn.

Cầu thang xoắn ốc ngoài trời
Cầu thang xoắn ốc ngoài trời

Cách chia bậc cầu thang xoắn bao gồm các thông số về chiều cao và chiều rộng cầu thang, đường kính, đường kính bên trong, góc quay thang,… như sau:

– Chiều cao cầu thang 2700 mm.

– Chiều rộng của bậc thang 950 mm.

– Đường kính của cầu thang 2000 mm.

– Đường kính bên trong 100 mm.

– Các góc quay thang 450°.

– Chiều dày của các bước 50 mm.

– Góc bước 40.9°.

– Độ dốc của cầu thang sẽ được quyết định thông qua tỷ lệ chiều cao và chiều rộng của các bậc, được tính dựa trên công thức:

2h + b = 60 cm

Trong đó: h là chiều cao bậc

b là chiều rộng bậc

Cầu thang xoắn ốc
Cầu thang xoắn ốc

Trên đây là cách làm cầu thang xoắn đơn giản mà vô cùng thuận lợi, hiệu quả. Ngoài các thông số về kích thước thì bạn hoàn toàn có thể tham khảo thêm về các chất liệu và kiểu dáng đẹp mắt. Phù hợp với sở thích và ngôi nhà của bạn. Để đảm bảo tính thẩm mĩ cũng như sự phong thủy đến cho ngôi nhà của bạn.

Bản vẽ cad cầu thang xoắn ốc
Bản vẽ cad cầu thang xoắn ốc

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *