Quy định về mở cửa sổ ra lối đi chung theo luật của nhà nước

Trong trường hợp bất động sản được chia thành nhiều phần cho các chủ sở hữu và chủ sử dụng khác nhau thì khi chia phải dành lối đi chung cần thiết cho thiết kế cửa ra vào và cửa sổ.

Chúng tôi xin thông tin đến bạn qui định về mở cửa sổ ra lối đi chung theo luật của nhà nước để mọi người biết và thực hiện theo đúng pháp luật hiện hành của nhà nước.

Quy chuẩn xây dựng về mở cửa sổ và việc mở cửa ra lối đi chung

Bất động sản là những tài sản không di, dời được như đất đai, nhà ở, công trình xây dựng gắn liền với đất đai, kể cả những tài sản gắn liền với nhà ở, công trình xây dựng đó,…dưới đây là một số quy chuẩn xây dựng về mở cửa sổ và việc mở cửa ra lối đi chung mà bạn nên biết.

Tại điều 271, Bộ luật Dân sự quy định về hạn chế quyền trổ cửa như sau:

Chủ sở hữu nhà chỉ được trổ cửa ra vào, cửa sổ quay sang nhà bên cạnh, nhà đối diện và đường đi chung theo quy định của pháp luật về xây dựng. Mái che cửa ra vào, cửa sổ quay ra đường đi chungphair cách mặt đất từ 2,5m trở lên.

Theo điều 10, Luật Xây dựng quy định về các hành vi bị nghiêm cấm trong xây dựng, trong đó có cấm xây dựng công trình không tuân theo quy chuẩn, tiêu chuẩn xây dựng.

Trước ngày 3/4/2008, tại Quy chuẩn xây dựng Việt Nam (tập 1 – 1997), được ban hành kèm theo Quyết định số 682/BXD-CSXD ngày 14/12/1996 của Bộ Xây dựng, có quy định tại Phần II, Chương 7, Điều 7.12 khoản 7.12.2 về quan hệ với các công trình bên cạnh, trong đó có quy định quyền hạn chế trổ cửa như sau:

Từ tầng hai trở lên, trên các bức tường cách ranh giới đất với công trình bên cạnh không được mở cửa đi, cửa sổ, lỗ thông hơi (chỉ được mở các cửa đi, cửa sổ, lỗ thông hơi trên các bức tường cách ranh giới đất với nhà bên cạnh ít nhất 2m). Khi mở cửa cần có biện pháp tránh tia nhìn trực tiếp vào nội thất nhà bên cạnh.

Nếu trường hợp có thỏa thuận được mở cửa thì trên bức tường xây cách ranh giới đất dưới 2m có thể được mở các lỗ cửa…. Các lỗ cửa này phải là cửa cố định (chớp lật hoặc lắp kính chết) có mép dưới cao hơn mặt sàn ít nhất 2m, khi thỏa thuận bị bỏ, việc bít các lỗ cửa này là mặc nhiên, không phải thương lượng, xét xử.

Kể từ ngày 3/4/2008, quy định nêu trên ở Phần II, Quy chuẩn Xây dựng Việt Nam (Tập 1 – 1997) hết hiệu lực và đã được thay thế bằng Quy chuẩn xây dựng Việt Nam QCXDVN 01: 2008/BXD ngày 3/4/2008. Về quan hệ với các công trình bên cạnh được quy định tại Chương II, Điều 2.8, khoản 2.8.12 của Quy chuẩn mới này như sau: Công trình không được vi phạm ranh giới.

Không bộ phận nào của ngôi nhà kể cả thiết bị, đường ống, phần ngầm dưới đất (móng, đường ống), được vượt qua ranh giới với lô đất bên cạnh, không được xả nước mưa, nước thải các loại (kể cả nước ngưng tụ của máy lạnh), khí bụi, khí thải sang nhà bên cạnh.

Do đó theo Quy chuẩn QCXDVN 01:2008/BXD thì tất cả các bộ phận của công trình nhà ở, bao gồm cánh cửa sổ, cánh cửa đi không được vượt quá ranh giới đất ( không có quy định cụ thể về hạn chế quyền trổ cửa). Như vậy những vấn đề liên quan đến hạn chế quyền trổ cửa mà pháp luật về xây dựng không có quy định cụ thể thì áp dụng quy định chung của Bộ luật Dân sự.

Cửa nhôm kính màu ghi
Cửa nhôm kính màu ghi

Giấy thỏa thuận mở cửa sổ theo đúng quy định về mở cửa sổ

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM

Độc lập – Tự do – Hạnh phúc

————————————–

…….., ngày…tháng….năm……

BIÊN BẢN THỎA THUẬN MỞ CỬA SỔ RA LỐI ĐI CHUNG

( Về việc đảm bảo an toàn cho hộ liền kề xây dựng)

Địa điểm:……………………………………………………………

 1. Thành phần tham gia cam kết thỏa thuận
 2. Đại diện gia đình ông/bà (Gọi tắt là bên A)
 • Ông/Bà:……………………………………………………….
 • Địa chỉ:……………………………………………………….
 • Điện thoại:……………………………………………………
 1. Đại diện bên xây dựng lô đất số ( Gọi tắt là bên B)
 • Ông/Bà:………………………………………………………
 • Địa chỉ:………………………………………………………
 • Điện thoại:……………………………………………………
 1. Đại diện tổ dân phố ( Bên làm chứng)
 • Ông /Bà:……………..Tổ trưởng tổ dân phố……………….
 • Điện thoại:…………………………………………………
 1. Thời gian ký biên bản:
 • Bắt đầu:……h…..phút, ngày…tháng…năm……
 • Kết thúc:……h….phút, ngày…tháng…năm…….
 • Tại:…………………………………………………………
 1. Hiện trạng công trình bên A và bên B

Từ ngày…tháng…năm….., bên B tổ chức phá dỡ mặt bằng xây dựng tiếp giáp với mặt sau nhà bên A, chiều dài phần công trình tiếp giáp là…….m. Trước khi phá dỡ phần mặt bằng xây dựng bên B, phần móng và phần tường tiếp giáp nhà bên A với mặt bằng xây dựng nhà bên B vẫn ở trong tình trạng ổn định. Nhà ông bị nứt, ngấm nước, nghiêng.

Từ ngày…tháng…năm….., bên B có tổ chức triển khai xây dựng công trình nhà ở trên mặt bằng phần tiếp giáp nhà bên A.

Để tránh tranh chấp giữa hai bên khi xây dựng công trình liền kề, bên A và bên B bàn bạc, thống nhất các điều khoản cam kết như sau:

 1. Các điều khoản cam kết giữa bên B với bên A
 • Điều 1: Bên B cam kết xây dựng trên đúng diện tích được cấp phép, không mở các loại cửa sổ, cửa lật, thông gió, làm ô văng hoặc mái che lấn sang hoặc nhìn sang nhà bên A.
 • Điều 2: Trong quá trình xây dựng nên công trình của bên B có tác động xấu đến nhà bên A như: nứt, lún, nghiêng, xé tường, bong tróc vôi vữa, biến dạng nhà, ngấm nước qua tường, đùn sủi hoặc các tác động ảnh hưởng đến kết cấu nhà của bên A thì bên B phải có trách nhiệm giám định, sửa chữa đền bù, khắc phục sự cố, trả về nguyên trạng ban đầu cho ngôi nhà của bên A. Mọi chi phí giám định, sửa chữa, đền bù do bên B hoàn toàn chi trả.
 • Điều 3: Bên B phải đảm bảo an toàn xây dựng, có che chắn công trình, không làm bụi bẩn, không gây ô nhiễm tiếng ồn quá giới hạn ảnh hưởng đến các nhà hành xóm trong đó có gia đình bên A. Đảm bảo an toàn cháy nổ cũng như an ninh, trật tự khu dân cư. Quản lý nhân công tốt để phòng chống tệ nạn trộm cắp tài sản của các hộ liền kề cũng như kkhu dân cư.
 • Điều 4: Khi có sự cố xảy ra yêu cầu bên B phải có mặt ngay tại hiện trường để cùng bên A bàn bạn phương án giải quyết hợp lý. Không dây dưa, kéo dài gây nguy hiểm cho cuộc sống và đảo lộn sinh hoạt của gia đình bên A.
 1. Kết luận

Bên A và bên B có trách nhiệm thi hành các điều khoản như trong cam kết, trong trường hợp tranh chấp không giải quyết sẽ đưa ra trước pháp luật để giải quyết tranh chấp theo luật định.

Biên  bản này được lập thành 3 bản có giá trị như nhau, bên A, bên B và bên làm chứng mỗi bên giữ một bản.

 

ĐẠI DIỆN GIA ĐÌNH ÔNG/BÀ                                                                                                                                                                               ĐẠI DIỆN BÊN XÂY DỰNG LÔ ĐẤT SỐ……

             (Ký, ghi rõ họ tên)                                                                                                                                                                                                                          (Ký, ghi rõ họ tên)

ĐẠI DIỆN TỔ DÂN PHỐ

( Ký, ghi rõ họ tên)

 

Havaco Việt Nam chuyên sản xuất, thi công, lắp đặt tất cả các loại của chính, cửa sổ, cửa thông phòng, vách ngăn phòng, lan can, cầu thang kính từ nhôm, kính, cửa nhựa lõi thép uy tín, chất lượng.

Hãy liên hệ ngay với chúng tôi theo số điện thoại 0965.264.222 để được tư vấn miễn phí và hưởng ưu đãi cực sốc cho 50 khách hàng đầu tiên gọi điện.

Cửa nhựa mở quay màu trắng
Cửa nhựa mở quay màu trắng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *