Thông tin cần thiết về độ dốc cầu thang hợp lý mà bạn nên biết

Bạn muốn tìm hiểu về các thông số kỹ thuật của cầu thang hay muốn tìm hiểu độ dốc cầu thang hợp lý để có thể thiết kế được một không gian cầu thang đẹp và tiện lợi nhất. Hãy theo dõi bài viết này để có thêm những hiểu biết để thiết kế cầu thang chất lượng hơn.

Diện tích và độ dốc cầu thang hợp lý

Muốn xây dựng được một cầu thang đẹp và an toàn cho mọi người trong quá trình sử dụng thì các thông số kỹ thuật cơ bản như chiếu nghỉ, độ dốc cầu thang, chiều cao tay vịn,… bạn phải nắm được rõ để có thể thiết kế hợp nhất. Các thông số kỹ thuật cụ thể như sau:

Chiều rộng cầu thang: trong kiến trúc nhà ở, cầu thang dành cho một hộ sử dụng thân rộng tối thiểu là 0,9m, cho nhiều hộ sử dụng cần rộng 1,10m. Chiều rộng của thân thang trong các công trình kiến trúc công cộng căn cứ vào quy phạm số tầng, số lượng người đi lại để tính toán.

Độ dốc của cầu thang: được quyết định bởi chiều cao và chiều rộng của bậc thang, bởi đây là hai yếu tố có quan hệ mật thiết với khoảng rộng bước đi. Quan hệ giữa chiều cao và chiều rộng của bậc thang được lấy như sau:

2h +b = 600mm          với h: chiều cao bậc thang; b chiều rộng bậc thang

Thông thường chiều cao của bậc thang trong nhà thường dùng là 140 – 200mm, tương ứng với độ dốc khoảng 20 – 45 độ. Đây là độ dốc hợp lý còn tùy thuộc vào thiết kế cầu thang gia đình bạn mà để độ dốc thích hợp.

Chiếu nghỉ và kích thước của chiếu nghỉ: số bậc cầu thang không được thiết kế quá 18 bậc liên tục, thường là 11 bậc thiết kế một chiếu nghỉ,với kích thước tối thiểu là 60cm. Chiều rộng của chiếu nghỉ không được nhỏ hơn chiều rộng của chân thang, đồng thời cần đảm bảo có thể vận chuyển đồ dùng lớn một cách dễ dàng.

>>>> Xem ngay các mẫu lan can kính cường lực cầu thang đẹp sang trọng

Chiếu nghỉ cầu thang kính
Chiếu nghỉ cầu thang kính

Kích thước cầu thang theo phong thủy và công thức tính bậc cầu thang đẹp

Nhà ở hiện nay được đánh giá bởi rất nhiều yếu tố: thẩm mỹ, giá thành, độ an toàn,… Ngoài ra mức độ hợp phong thủy hay không cũng rất được các gia chủ quan tâm.

Cầu thang là bộ phận quan trọng trong thiết kế nội thất là nơi lưu thông khí giữa hai tầng trong ngôi nhà nên việc thiết kế cầu thang phải đảm bảo rất nhiều yếu tố, trong đó số bậc cầu thang và phong thủy cầu thang luôn được đặt lên hàng đầu.

Cầu thang kính không có chiếu nghỉ
Cầu thang kính không có chiếu nghỉ

Số bậc cầu thang = chiều cao tầng : chiều cao mỗi bậcDưới đây là công thức chia bậc cầu thang theo chiều cao được mọi người áp dụng rất phổ biến và cũng dễ dàng tính toán nhất:

Trong đó chiều cao tầng đã có sẵn, còn chiều cao bậc được tính toán theo công thức như sau:

h = (60 –b) :2 (cm)     với h – chiều cao bậc, b chiều rộng bậc

Để tạo phong thủy tốt cho cầu thang hợp gia chủ thì chủ nhân nên sử dụng các vật liệu làm cầu thang tạo luồng khí tốt và vượng để hiệu quả được tối ưu nhất.

Một trong các loại vật liệu đó chính là kính, kính cường lực,… đây là vật liệu tối ưu nhất vừa có thể ăn gian được không gian, tạo độ thông thoáng cho ngôi nhà lại vừa giúp gia đình bạn tiết kiệm được điện năng tiêu thụ bởi nó có thể lấy được rất nhiều ánh sáng từ bên ngoài.

Thiết kế thi công lan can kính cho cầu thang
Thiết kế thi công lan can kính cho cầu thang

Hơn nữa kính cường lực sử dụng làm cầu thang sẽ giúp luồng khí tốt lành lưu thông khắp nhà. Một ngôi nhà sáng đẹp và thoáng giúp cho tinh thần của các thành viên trong ngôi nhà được thoải mái và có một sức khỏe tốt.

Bên cạnh kính bạn có thể sử dụng các chậu cây mini đặt ở chiếu nghỉ để không khí trong lành hơn, thân thiện hơn, không gian và phong thủy hài hòa nhất để có cuộc sống vui vẻ.

Havaco Việt Nam chuyên cung cấp, thi công, lắp đặt các loại cửa nhôm kính, cửa nhựa lõi thép, cửa kính cường lực và các vách ngăn, tường, cầu thang kính cường lực vừa an toàn, vừa có tính thẩm mỹ cao.

Hãy liên hệ ngay với chúng tôi theo số điện thoại 0965.264.222 hoặc email havacovietnam6789@gmail.com để được tư vấn miễn phí và có được bộ sản phẩm chất lượng tốt nhất với mức giá ưng ý nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *