Bạn có biết chiều cao thông thủy là gì không??

Xây nhà là việc trọng đại của đời người nên không ai dám tự ý quyết định mà không tính toán kỹ lưỡng trước khi xây dựng. Người ta tính toán từ việc chọn ngày, chọn giờ để động thổ đến việc chọn kích thước công trình như: chiều cao, độ dài, chiều rộng của cửa các bộ phận trong nhà. Vậy chiều cao thông thủy là gì? Bài viết dưới đây cung cấp các thông tin về các kích thước thông thủy đẹp, cách tính kích thước thông thủy trong xây dựng, đặc biệt là trong thiết kế nhà chung cư?

Kích thước thông thủy là gì? Cách tính kích thước thông thủy như thế nào cho hợp lý?

Thông thủy là một thuật ngữ thường được sử dụng trong ngành xây dựng. Khoảng cách giữa hai cạnh đối diện của kết cấu công trình được gọi là thông thủy.

Ví dụ đối với nhà ở chiều cao thông thủy của phòng là kích thước từ mặt sàn lên đến mặt dưới của kết cấu chịu lực (là dầm nhà nếu như nhìn thấy) hoặc là của trần ( nếu không nhìn thấy). Nếu là cột thì nó là khoảng cách giữa hai mép cột đối xứng nhau.

Cửa nhôm Xingfa 2 cánh
Cửa nhôm Xingfa 2 cánh

Kích thước cửa là một trong những yếu tố quyết định đến kết cấu chung của ngôi nhà và ảnh hưởng trực tiếp đến phong thủy, sức khỏe, tiền tài của gia chủ.

Dưới đây là một vài mẫu cửa và kích thước thông thủy tương ứng mà bạn nên tham khảo trước khi thiết kế cho ngôi nhà của mình.

Cửa chính: có chiều cao khoảng từ 2,3 – 2,52 – 2,72 – 2,92 (mét) và chiều rộng tương ứng trong khoảng từ 1,46 – 1,62 -1,90 – 2,32 – 2,92 – 3,12 – 3, 72 – 4,12  (mét).

Cửa hậu (cửa phụ): với khuôn cửa dày 4,5cm kích thước cửa phù hợp có chiều rộng là 81cm + 4,5cm bên phải + 4,5cm bên trái= 90cm. Chiều dài là 212cm + 4,5cm bên trên= 216,5cm. Với khuôn cửa dày 6cm, cùng cách tính như trên thì kích thước cửa phù hợp là 93cm*218cm.

Cửa thông phòng: loại cửa này thường không có cánh. Kích thước phù hợp cho cửa phòng có chiều cao là 1,9 – 2,1 – 2,3 (mét) và chiều rộng là 0,82 – 1,04 – 1,24 (mét).

Cửa phòng ngủ: kích thước phòng ngủ cho gia đình có diện tích khoảng 12m2, theo đó cửa ra vào phòng có chiều cao khoảng 1,9 – 2,12 (mét) và chiều rộng là 0,8 – 1,22 (mét).

Chiều cao và chiều rộng tính phong thủy cho cửa
Chiều cao và chiều rộng tính phong thủy cho cửa

Chiều cao thông thủy cho nhà ở và các căn hộ chung cư.

Như đã nói ở trên chiều cao thông thủy cửa, chung cư được tính theo bằng kích thước mặt sàn lên đến mặt dưới của kết cấu chịu lực. Theo quyết định của Chính phủ về quản lý nhà ở xã hội, các căn hộ chung cư phải có diện tích tối thiểu là 25m2 và có chiều cao trung bình đạt từ 3- 3,6m2.

Ngoài ra còn có một số lưu ý về chiều cao thông thủy như

  • Khoảng cách ngắn nhất giữa hai tòa nhà phải đủ 25 mét.
  • Sảnh phải có diện tối thiểu là 3m2.
  • Phòng khách phải có diện tích từ 14m2 trở lên, phòng ngủ và góc học tập diện tích nằm trong khoảng từ 10m2 đến 12m2.
  • Diện tích phòng bếp cũng được quy định cụ thể phải lớn hơn 3m2 và nếu kết hợp phòng ăn thì diện tích phải lớn hơn 5m2.
  • Cửa nhôm kính Xingfa
    Cửa nhôm kính Xingfa

Thông thủy trong xây dựng và những lưu ý về phong thủy trong các căn hộ chung cư.

Thông thường diện tích thông thủy và kích thước thông thủy đã được chủ đầu tư đo đạc và ghi đầy đủ trong hợp đồng bán nhà, tuy nhiên nếu muốn chắc chắn hãy tiến hành đo đạc lại để đảm bảo thực tế đúng với những gì trong hợp đồng. Khi được bàn giao căn hộ hãy chủ động đo diện tích và ghi lại vào biên bản bàn giao nhà. Để đảm bảo quyền lợi, đo lại chiều dài, chiều rộng để đảm bảo thông thủy của ngôi nhà đúng kích cỡ phù hợp với phong thủy của ngôi nhà cũng như tài vận của gia chủ.

Hy vọng thông qua bài viết này chúng tôi có thể giải đáp giúp bạn các thắc mắc liên quan đến thông thủy của ngôi nhà và hiểu thêm đôi nét về thiết kế thông thủy cho ngôi nhà.

Cửa kính cường lực 10mm
Cửa kính cường lực 10mm

Havaco Việt Nam chuyên sản xuất, thi công lắp đặt các loại của nhôm kính, cửa sổ nhôm kính, cửa kính cường lực uy tín, chất lượng với đội ngũ công nhân lành nghề, có nhiều kinh nghiệm. Hãy liên hệ ngay với chúng tôi theo số điện thoại 0965264222 để được tư vấn miễn phí (100%) và nhận được ưa đãi hấp dẫn trong tháng 10 này.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *