Nên làm cửa nhà bằng chất liệu gì?

 Trong cấu trúc tổng thể của cả ngôi nhà, cửa luôn là bộ phận đóng vai trò rất quan trọng. Ngoài chức năng đảm bảo an toàn cho cả gia đình thì nó còn góp phần rất lớn trong việc xây dựng vẻ đẹp toàn diện cho cả cấu trúc căn nhà. chính vì vậy, việc lựa chọn chất liệu cửa để làm sao vừa chắc chắn lại vừa đẹp, vừa thích hợp với từng không gian xây dựng là một điều không hề đơn giản.

Vậy, để gỡ bỏ khó khăn ấy, việc đầu tiên đó là tìm hiểu về các chất liệu chính để làm cửa hiện nay.

Các loại chất liệu chính để làm cửa nhà hiện nay.

Trên thị trường tiêu thụ hiện tại, các chất liệu chính để thiết kế cửa gồm 3 loại chất liệu phổ biến đó là cửa gỗ, cửa sắt và cửa nhôm kính.

Hiện nay, với nhu cầu càng ngày càng lớn của khách hàng, cả ba loại cửa này đang ngày càng đa dạng hóa các thể loại, mẫu mã và màu sắc cánh cửa để có thể chạy đua với nhau trên thị trường.

Với cửa gỗ.

Cửa gỗ gồm hai loại chính là cửa gỗ tự nhiên và cửa gỗ nhân tạo. Mỗi loại cửa gỗ đều có những ưu điểm và nhược điểm riêng. Tuy nhiên, đặc điểm chung của các loại cửa gỗ (kể cả cửa gỗ tự nhiên và cửa gỗ nhân tạo) đó là màu sắc cửa gỗ có tính thẩm mĩ rất cao, tạo nên sự sang trọng, tinh tế cho căn nhà. Đồng thời lại còn có độ bền tốt, không bị cong vênh do sự va đập của các tác nhân bên ngoài.

Cửa gỗ tự nhiên được thiết kế và chế tạo từ các loại gỗ có độ chắc chắn tốt và dễ tạo hình như gỗ xoan, gỗ lim, gỗ sồi…và với sở thích cùng điều kiện kinh tế của từng gia đình mà khách hàng có thể lựa chọn loại gỗ tự nhiên khác nhau cho cửa nhà mình.

Cửa gỗ nhân tạo, hay còn gọi là gỗ công nghiệp, là một loại gỗ đang được sử dụng khá phổ biến hiện nay do có giá thành thấp mà vẫn đảm bảo được nhiều tính chất của cửa gỗ nguyên chất, nhất là tính thẩm mĩ. Đồng thời, việc sử dụng các loại cửa gỗ nhân tạo để thay thế gỗ tự nhiên còn tiết kiệm tối đa nguồn chi phí cho khách hàng và tiết kiệm nguồn tài nguyên thiên nhiên.

Tuy nhiên, khi lựa chọn gỗ nhân tạo để thiết kế cửa nhà mình, khách hàng tuyệt đối không nên sử dụng loại gỗ này cho cửa chính hay các vị trí cửa có khả năng tiếp xúc nhiều với thời tiết bởi độ bền và sức chịu đựng của gỗ nhân tạo tương đối kém.

Cửa gỗ tự nhiên cho cửa chính
Cửa gỗ tự nhiên cho cửa chính

Cửa sắt.

Đây là loại cửa được sử dụng nhiều nhất ở các vị trí bên ngoài như cửa xếp và cửa cổng. Với những tính chất đặc biệt mà không chất liệu nào có được như độ chắc chắn và khả năng chịu đựng gần như tuyệt đối, người tiêu dùng hoàn toàn có thể yên tâm về độ an toàn của nó.

Cửa sắt có pano
Cửa sắt có pano

Cửa nhôm kính

Đây có thể được coi là loại cửa đang có sức lan tỏa nhất thị trường hiện nay. Nhờ những tính năng ưu việt của nhôm như nhẹ, bền, sạch sẽ và không bị gỉ qua thời gian kết hợp với rất nhiều ưu điểm tuyệt vời của kính cường lực đã khiến loại cửa này bùng nổ trên thị trường tiêu thụ.  Phần lớn các căn hộ cá nhân và các công trình lớn như nhà hàng, khách sạn, trường học, bệnh viện, … đều có sử dụng ít nhất một loại cửa nhôm kính trong thiết kế và xây dựng.

Cửa nhôm Xingfa 2 cánh
Cửa nhôm Xingfa 2 cánh

Nhìn chung, bất cứ một loại chất liệu nào khi được sử dụng làm cửa đều có những ưu điểm và nhược điểm riêng, đồng thời cũng có những tính năng riêng để có thể phù hợp với từng vị trí mà nó đảm nhận. Do vậy, để trả lời cho câu hỏi : nên làm cửa nhà bằng chất liệu gì là tốt không phải là điều đơn giản. Nó còn phụ thuộc khá nhiều về sở thích, kiểu nhà và điều kiện kinh tế của gia đình đó nữa.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *